Những chiếc khăn lạnh, khăn ướt đã quá quen thuộc khi bạn dễ dàng bắt gặp ở mọi hàng quán xung quanh mình như nhà hàng, quán nhậu, karaoke, khách sạn,…Khăn ướt được dùng để vệ sinh cá nhân, vết bẩn, lau tay, lau mồ hôi hoặc làm mát cơ thể. Quen thuộc là thế khiến không ít người thắc mắc quy trình sản xuất khăn ướt diễn ra như thế nào? Cùng Leo Six tìm hiểu bài viết sau để biết thêm nhiều kiến thức thú vị về khăn ướt nhé!
Nội dung
Quy trình sản xuất khăn ướt với dây chuyền hiện đại
Bước 1: Thiết kế logo
Bước đầu tiên trong quy trình sản xuất khăn ướt nhưng cũng là bước rất quan trọng quyết định thành phẩm khăn ướt. Dựa trên yêu cầu, mong muốn của khách hàng để thiết kế file in bao bì khăn ướt cho phù hợp. Có thể có tên doanh nghiệp, địa chỉ, số hotline,…
Bước 2: In bao bì khăn ướt, khăn lạnh
Nhận được file thiết kế in ấn khăn ướt hoàn chỉnh, xưởng sẽ tiến hành in ấn bao bì khăn ướt đúng như thiết kế ban đầu. Tùy vào nhu cầu của khách hàng sẽ chọn chất liệu làm bao bì khăn ướt cho phù hợp. Thông thường có hai loại cơ bản như sau:
- Bao bì màng ngọc (vỏ thường): Làm từ nhựa PVC cao cấp, có ưu điểm là giá rẻ, độ bền cao.
- Bao bì màng ghép (màng kẽm): Loại bao bì này có 2 lớp, lớp ngoài là lớp nhựa bóng mờ còn lớp bên trong là lớp tráng kim loại bạc trắng.
In xong bao bì, người thường cuốn thành cuộn tròn để sử dụng cho khâu đóng gói khăn ướt.
Xem thêm: Màng ngọc là gì? Mua màng ngọc khăn lạnh chất lượng tại Leo Six
Bước 3: Chuẩn bị vải
Hầu hết các xưởng sẽ chọn các loại vải không dệt. Nhờ đặc trưng không bị xù lông, khả năng thấm hút cao nên dễ dàng vệ sinh, làm sạch cho người dùng. Có hai loại vải được sử dụng phổ biến trong quy trình sản xuất khăn ướt:
Loại vải chấm bi: Đặc trưng không có lỗ, khả năng thấm hút tốt. Dựa vào yêu cầu của từng khách hàng, xưởng sẽ chọn lựa các loại vải chấm bi có định lượng phù hợp:
- Chấm bi 70g: Lõi mỏng, phù hợp cho các quán ăn, quán nhậu lớn
- Chấm bi 75g: Lõi dày, phù hợp cho cửa hàng, quán cafe, nhà hàng lớn.
- Chấm bi 90g: Lõi rất dày, phù hợp cho quán bida, nhà hàng, khách sạn lớn.
Loại vải lưới: Đặc trưng có nhiều lỗ liti trên bề mặt, mang đến sự thông thoáng và vệ sinh hơn khi sử dụng. Tương tự cũng có 3 loại cơ bản như sau:
- Lưới 50g: Chia ra làm 2 loại mỏng và dày, các quán ăn nhỏ thường sử dụng loại này.
- Lưới 55g: Có lõi dày, phù hợp cho quán cafe hoặc nhà hàng nhỏ.
- Lưới 60g: Tương tự có lõi dày, thường dùng trong các quán karaoke hoặc nhà hàng có quy mô nhỏ.
Bước 4: Xếp vải
Phần phôi vải có kích thước chiều rộng theo yêu cầu sẽ lấy ra từ cuộn vải lớn. Tiếp đến mang tới bộ phận xếp vải trong quy trình sản xuất khăn ướt để gấp các phần phôi vải thành 4 phần bằng nhau. Song song đó là các tấm vải được làm căng thông qua cơ cấu rulo băng tải.
Bước 5: Thấm ướt vải
Ở bước này, vải được đưa đến thấm ướt để giữ độ ẩm bằng các dung dịch nước tinh khiết R.O, hương liệu, hóa chất. Sau đó đưa thẳng đến hộp cắt vải.
Xem ngay: Khăn lạnh giá rẻ là gì? Mua khăn lạnh giá rẻ, chất lượng tại Leo Six
Bước 6: Gấp vải và cắt
Sau khi vải được thấm ướt sẽ tiến hành gấp và cắt vải theo kích thước chuẩn đã được thiết lập trên máy làm khăn lạnh. Cắt vải xong, vải được xếp đôi gọn gàng lại để qua bước đóng gói trong quy trình sản xuất khăn ướt.
Bước 7: Đóng gói và hoàn thiện sản phẩm
Vải đã được xếp đôi sẽ truyền tới khâu đóng gói bằng bộ truyền xích. Cuộn bao bì đã chuẩn bị sẵn cũng được kéo tới khâu đóng gói sản phẩm. Bước tiếp theo sẽ đưa vào trong máy để máy dán mép bao bì lại. Sau đó chuyển đến bộ phận chổi quét – băng chuyền để hút không khí ra ngoài hay còn gọi là hút chân không.
Tiếp đến đưa vào hộp cắt rồi hàn nhiệt hai đầu bao bì khăn ướt. Sau cùng khăn ướt được chổi quét ra khỏi hộp gia nhiệt và hàn mép giữa.
Khi khăn ướt đã được hàn kín tất cả các mép, khăn được đưa đi đóng gói vào bao nilon. Đặt ngay ngắn vào từng thùng carton với số lượng theo tiêu chuẩn riêng.
Lợi ích khi thực hiện quy trình sản xuất khăn ướt bằng dây chuyền hiện đại
Khi chủ cơ sở sản xuất chọn thực hiện quy trình sản xuất khăn ướt bằng dây chuyền hiện đại sẽ có những lợi ích thiết thực như sau:
- Tiết kiệm thời gian: Chắc chắn sản xuất khăn ướt bằng máy móc hiện đại sẽ có năng suất cao hơn so với sản xuất thủ công. Như vậy cả bạn lẫn khách hàng sẽ tiết kiệm được thời gian nhưng vẫn đảm bảo sản phẩm luôn chất lượng nhất.
- Tính thẩm mỹ cao: Bởi vì đều được sản xuất và đóng gói bằng máy móc tự động nên chất lượng thành phẩm đồng đều. Bao bì có thiết kế đẹp, màu sắc thể hiện sắc nét, không bị lem màu hay bị lỗi.
- Tăng năng suất: Bằng cách sử dụng dây chuyền và máy móc trong quy trình sản xuất khăn ướt, hiệu quả sản xuất được tăng cao. Tiến độ luôn đảm bảo cho khách hàng, doanh nghiệp tạo dựng được lòng tin với đối tác.
- Tối ưu chi phí: Vừa mang lại năng suất làm việc cao hơn vừa tiết kiệm chi phí khi không cần bỏ tiền ra thuê nhiều nhân công. Giúp cho giá thành sản phẩm được tối ưu nhất.
Xem ngay: Dịch vụ in bao đũa giá gốc uy tín số 1 TP HCM – In ấn Leo Six
Tìm hiểu một số loại máy trong quy trình sản xuất khăn ướt
Trong quy trình sản xuất khăn ướt có 2 loại máy được sử dụng để sản xuất khăn ướt, bao gồm máy in và máy đóng gói khăn.
Máy in
Máy in dùng để in ấn các họa tiết, hình ảnh lên bao bì khăn lạnh. Để khăn lạnh thành phẩm có chất lượng tốt, lên màu chuẩn rõ nét thì cần lựa chọn máy in phù hợp.
- Máy in lụa: Thường dùng cho sản phẩm in 1 màu ở mặt trước. Do vậy mà giá thành của máy in lụa khá rẻ, phù hợp với những doanh nghiệp sản xuất khăn ướt quy mô nhỏ.
- Máy in ống đồng: Loại máy này cho năng suất lẫn chất lượng cao nhất trong tất cả các dòng máy. Máy in này có thể in được 2 màu trở lên, in cả 2 mặt của khăn lạnh với chất lượng đảm bảo. Do vậy, giá thành máy in ống đồng khá cao, chỉ phù hợp với các đơn hàng lớn.
- Máy in Flexo: Loại máy này in được 2 màu sát nhau và cũng in được cả 2 mặt trước và mặt sau của khăn lạnh. Máy in Flexo cho công suất lớn, phù hợp với đơn hàng số lượng lớn.
Máy đóng gói
- Máy đóng khăn lạnh mini: Loại máy này có thiết kế nhỏ gọn, năng suất khoảng 30 cái/phút. Máy vận hành theo nguyên lý tự động nên rất dễ thao tác và lắp đặt. Giá thành của máy khoảng từ 8 – 10 triệu đồng nên xưởng có quy mô nhỏ chọn mua để thực hiện quy trình sản xuất khăn ướt tự động.
- Máy đóng khăn bán tự động: Hoạt động dựa trên hệ điều khiển lập trình PLC và cảm biến điện từ. Cho năng suất từ 50 – 120 cái/phút với tỉ lệ sản phẩm lỗi rất nhỏ.
- Máy đóng khăn tự động: Vận hành bằng chế độ tự động với năng suất đạt 170 – 200 cái/phút. Vì vậy chi phí cho loại máy này khá cao, từ 250 triệu đồng đến 1 tỷ đồng.
Xem ngay: Top 10 cơ sở sản xuất khăn giấy ướt uy tín, chất lượng tại HCM
Gợi ý chọn máy sản xuất khăn lạnh phù hợp
Để thực hiện quy trình sản xuất khăn ướt, các loại máy móc đóng vai trò vô cùng quan trọng. Với mỗi dòng máy khác nhau sẽ có ưu nhược điểm khác nhau. Do vậy để chọn được loại máy tốt và phù hợp cho doanh nghiệp, bạn có thể tham khảo gợi ý sau đây:
Bước 1: Xác định nhu cầu sử dụng
Bạn cần xác định quy mô doanh nghiệp của mình, nhu cầu đặt hàng của khách hàng để chọn máy làm khăn ướt có năng suất phù hợp.
Bước 2: Chọn lựa thương hiệu máy làm khăn ướt uy tín
Các dòng máy làm khăn ướt được bày bán với nhiều mức giá khác nhau. Mỗi đơn vị cung cấp khác nhau sẽ có chất lượng và mức giá khác nhau. Khi mua bạn cần chọn những đơn vị có chính sách bảo hành hoặc đổi trả uy tín.
Bước 3: Chọn máy làm khăn ướt phù hợp
Sau khi xác định được nhu cầu sử dụng, bạn cần chọn máy làm khăn ướt phù hợp dựa vào một số yếu tố như: công suất, giá thành, kích thước, quy mô nhà xưởng.
Lời kết
Hy vọng những thông tin phía trên đã giúp bạn hiểu thêm về quy trình sản xuất khăn ướt bằng dây chuyền hiện đại. Nếu bạn có nhu cầu kinh doanh lĩnh vực này, hãy tìm hiểu kỹ lưỡng để lựa chọn những cơ sở sản xuất máy móc uy tín nhất cho mình. Hãy theo dõi Leo Six để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích hơn nữa nhé!
Thông tin liên hệ
Công ty TNHH TM XNK LEO SIX
Địa chỉ: Số 2, đường số 9, KDC ấp 5, xã Phong Phú, H.Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh
Hotline: (028) 73. 022022 – 0327.88.11.22
Email: salesleosix@gmail.com
Website: https://leosix.vn/